TÓM TẮT VỤ ÁN "HAI NGÓN TAY CỦA ÔNG LÊ HOÀNG VŨ-PHÚ HƯNG" - Phần 1

Tổng giám đốc TILA - TRƯƠNG MINH CÁT NGUYÊN chia sẻ  suy nghĩ, quan điểm về vụ án "Hai ngón tay của ông LÊ HOÀNG VŨ -PHÚ HƯNG LIFE", tóm tắt lại quá trình thụ lý và xét xử sơ thẩm của tòa án. Đây vụ án tranh chấp quyền lợi bảo hiểm nhân thọ của khách hàng trong trường hợp khách hàng bị thương tật vĩnh viễn, cụt mất 2 ngón tay.

TÓM TẮT VỤ ÁN “HAI NGÓN TAY CỦA ÔNG LÊ HOÀNG VŨ – PHÚ HƯNG LIFE”

Vào các ngày 12/01/2021, 26/01/2021 và 02/02/2021, tại trụ sở Tòa án Nhân Dân TP Hồ Chí Minh đã xét xử phúc thẩm công khai vụ án số 513/2020/TLPT-DS về việc “tranh chấp hợp đồng bảo hiểm”.

Do đây là vụ án được xét xử công khai, tại phiên tòa, các bên đều nêu ý kiến đồng ý rằng nội dung, thông tin vụ án này sẽ được công khai trên cổng thông tin điện tử của Tòa án. Ngoài ra, tại Giấy ủy quyền, nguyên đơn cho phép người đại diện ủy quyền được cung cấp, công khai chứng cứ của vụ án. Vì lý do đó, tôi – nickname “Luật sư làng” sẽ cung cấp toàn bộ bản sao bản án, đơn khởi kiện cùng chứng cứ có liên quan khác... để bạn đọc tiện theo dõi.

Mục đích của việc công khai thông tin vụ án này, nhằm làm rõ thêm các nguyên tắc giao kết bảo hiểm mà các bên phải tuân thủ; Làm rõ các nghi vấn gian lận/trục lợi bảo hiểm đối với thân chủ của tôi; Làm rõ các nghi vấn có sự gián tiếp/tiếp tay, giúp sức cho gian lận/trục lợi bảo hiểm đối với cá nhân tôi, thông qua phiên tòa,… Các nghi vấn này được nêu ra râm ran giữa các đồng nghiệp, thậm chí có người nói thẳng, cho rằng tôi dùng chuyên môn cao để bảo vệ người gian lận/trục lợi bảo hiểm;

Ngoài các mục đích trên, tôi còn muốn làm rõ các quan điểm sai lệch về các nhận định chủ quan của đồng nghiệp, khi cho rằng nhà bảo hiểm có quyền quy kết người khác gian lận/trục lợi bảo hiểm một cách bừa bãi, chà đạp lên nhân phẩm của khách hàng, bất chấp quyền con người của họ. Các bạn sẽ tìm thấy quan điểm pháp lý rõ ràng của chúng tôi về điều này, đó là: Không ai bị xem là “gian lận/trục lợi bảo hiểm” khi chưa có một tiến trình tố tụng hình sự đầy đủ bởi các cơ quan có thẩm quyền. Nhà bảo hiểm không phải là cơ quan tố tụng, không phải là tòa án!

Trong bài viết này, qua quá trình tố tụng, tôi đặc biệt biết ơn Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân Dân TP Hồ Chí Minh (Hội đồng xét xử có tên trong bản án phúc thẩm) đã rất công tâm, tôi khẳng định là rất công tâm! Vì chúng tôi hoàn toàn không dùng bất cứ mối quan hệ nào, hay bất cứ biện pháp nào, ngoài việc trình bày, chứng minh luận cứ liên tục bằng văn bản. Chúng tôi gửi văn bản sau mỗi lần tương tác với tòa, trình bày miệng xong về soạn văn bản gửi ngay, không để các lời trình bày của mình thành “để gió cuốn đi”. Các văn bản trình bày của chúng tôi đều gửi cho bị đơn BH Phú Hưng, cho người có liên quan và có trách nhiệm cao nhất. Chúng tôi minh bạch, công khai, nhằm làm các bên tham gia vụ án hiểu rõ quan điểm của chúng tôi.

Một trong những vấn đề then chốt của vụ án, đó là chúng tôi đòi hỏi nhà bảo hiểm phải cung cấp chứng cứ nhằm làm rõ quan điểm của Tòa cấp sơ thẩm, về kết luận “không trung thực, gian dối trong Đơn yêu cầu bảo hiểm số 00095668 ngày 14/01/2019”. Chúng tôi không ngần ngại đề cập đến trách nhiệm của tòa án, về việc đấu tranh chống tội phạm. Nếu nhận định trên là đúng, tại sao tòa sơ thẩm không dừng phiên tòa, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra?

Căn cứ bản án sơ thẩm số 196/2020/DS-ST thì Tòa án nhân dân quận 7 nhận định rằng ông Vũ đã cố ý cung cấp thông tin sai sự thật để được giao kết hợp đồng bảo hiểm và hưởng chế độ bảo hiểm, đã hoàn tất hành vi nhận tiền bảo hiểm (nghĩa là có hành vi gian lận theo điều 213 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 - chú thích của tác giả), nên Tòa án đã quyết định đình chỉ hợp đồng của ông Vũ; buộc ông Vũ phải trả lại cho Phú Hưng Life số tiền đã nhận là 364.000.00đ. Điều này được thể hiện tại đoạn 1 trang 10 và từ dòng 1 đến dòng 4 đoạn 3 trang 10; và phần Quyết định của bản án:

BẢN ÁN SƠ THẨM VỤ ÁN " HAI NGÓN TAY CỦA ÔNG LÊ HOÀNG VŨ-PHÚ HƯNG LIFE"

(hình ảnh)

Trích bản án sơ thẩm:

“Do đó, có cơ sở cho thấy việc ông Lê Hoàng Vũ kê khai không trung thực, gian dối trong Đơn yêu cầu bảo hiểm số 00095668 ngày 14/01/2019 để giao kết hợp đồng bảo hiểm số 80036724 ngày 14/01/2019 giữa ông Lê Hoàng Vũ và Công ty Cổ phần Bảo hiểm Nhân thọ Phú Hưng.

Như vậy, trường hợp bên mua bảo hiểm cố ý cung cấp thông tin không trung thực để giao kết hợp đồng bảo hiểm và hưởng chế độ bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng bảo hiểm và thu phí bảo hiểm đến thời điểm đình chỉ thực hiện hợp đồng.” – Hết trích

Chúng tôi không đồng ý với nhận định của Tòa sơ thẩm. Bởi vì đây là nhận định rất chủ quan và không phù hợp các quy định pháp luật. Tại phiên Tòa phúc thẩm này, chúng tôi đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ các vấn đề sau:

1. Phía bị đơn có bằng chứng nào để quy kết ông Vũ có hành vi gian lận theo điều 213 Bộ luật hình sự hoặc ông Vũ đã biết trước sự kiện bảo hiểm sẽ xảy ra hay không? (ông Vũ mất ngón I và đốt xa ngón II bàn tay trái).

2. Tại phiên tòa sơ thẩm, trong phần tranh luận chúng tôi đã nhiều lần đặt vấn đề với Phú Hưng Life nội dung trên. Tuy nhiên, Phú Hưng Life không trả lời và Hội đồng xét xử sơ thẩm không dừng phiên tòa để làm rõ vấn đề này. Do đó, chúng tôi đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm làm rõ vấn đề sau đây đối với bị đơn:

“Phú Hưng Life có quy định nào về việc khách hàng không được giao kết hợp đồng bảo hiểm với Phú Hưng Life khi đã có hợp đồng bảo hiểm với Công ty bảo hiểm khác hay không? Nếu có, Phú Hưng Life đã cung cấp cho khách hàng Lê Hoàng Vũ hay chưa?”

Ngoài ra, Hội đồng xét xử sơ thẩm nhận định ông Vũ “không trung thực, gian dối trong Đơn yêu cầu bảo hiểm số 00095668 ngày 14/01/2019” để được hưởng chế độ bảo hiểm của Phú Hưng Life (với số tiền đã nhận là 364.000.00đ) – thì đây là hành vi cấu thành tội phạm theo điều 213 Bộ luật hình sự. Hội đồng xét xử sơ thẩm không xem xét đến việc không có bất cứ kết luận nào của cơ quan điều tra hoặc có bản án hình sự của Tòa án đã nhận định/làm rõ ông Vũ có hành vi gian lận theo điều 213 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 hay không (?).

Sự kiện bảo hiểm của ông Vũ diễn ra một cách khách quan, không lường trước được, thỏa mãn các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm. Hành vi gian lận (nếu có) theo điều 213 Bộ luật hình sự chỉ xảy ra khi ông Vũ biết trước hoặc cố ý tạo ra sự kiện bảo hiểm.

Phú Hưng Life và Hội đồng xét xử sơ thẩm nhận định: “bên mua bảo hiểm cố ý cung cấp thông tin không trung thực để giao kết hợp đồng bảo hiểm và hưởng chế độ bảo hiểm”. Nhận định này đã trực tiếp làm cho ông Vũ và nhiều người khác hiểu rằng ông Vũ đã bị tòa án kết luận có phạm tội hình sự theo điều 213 Bộ luật hình sự mà không thông qua các thủ tục điều tra và xét xử theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Chúng tôi đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm làm rõ các vấn đề chúng tôi đã nêu ở trên để làm cơ sở khách quan giải quyết vụ án, tránh hàm oan cho Bên mua bảo hiểm.

Vào ngày 21/01/2021, chúng tôi đã giao nộp cho Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh các hợp đồng bảo hiểm của các khách hàng khác, thể hiện việc Phú Hưng Life vẫn phát hành hợp đồng bảo hiểm cho khách hàng đang tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm ở các công ty bảo hiểm khác. Đây là căn cứ quan trọng cho thấy đó không phải là câu hỏi tiền đề theo nhận định của Phú Hưng Life và Hội đồng xét xử sơ thẩm.

Câu hỏi “thông tin các hợp đồng liên quan” chỉ là câu hỏi mang tính chất tham khảo về khả năng tài chính và khả năng đóng phí bảo hiểm của bên mua bảo hiểm/người được bảo hiểm. Đó không phải là câu hỏi về đối tượng bảo hiểm. Khách hàng có quyền chia sẻ hoặc không chia sẻ các thông tin tại câu hỏi này và không ảnh hưởng đến việc chấp nhận phát hành hợp đồng bảo hiểm của Phú Hưng Life, ông Vũ không có bất kỳ hành vi gian lận nào trong quá trình thực hiện hợp đồng bảo hiểm với Phú Hưng.

Đính kèm theo đây là Bản án sơ thẩm. Trong các kỳ tới, chúng tôi sẽ cung cấp bản án phúc thẩm.

https://www.facebook.com/tilafinance.com.vn/photos/pcb.2632505177044816/2632504297044904/

Tác giả: Trương Minh Cát Nguyên

Tila

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ BẢO HIỂM TILA

 Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Rivergate Residence, Số 151-155 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh.

 Số liên hệ: 0933773076

 Email: tuvantila@tilafinance.com.vn

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng