TẠI SAO TÔI CHỌN KHỞI KIỆN NƠI XA

Sáng nay Tòa án Phù Cát mời tôi ra làm việc về đơn khởi kiện đòi quyền lợi bảo hiểm đối với một DNBH. Trong khi thẩm phán đang làm việc với tôi, có một cụ ông đến phàn nàn việc cơ quan thi hành án không chịu thi hành bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân Huyện Phù Cát. Anh thẩm phán phải nói là đúng chất, xin lỗi tôi tạm dừng làm việc vì cụ già cần ưu tiên giải quyết trước...

Sau khi nghe cụ trình bày, anh thẩm phán giải thích với cụ bản án có hiệu lực pháp luật rồi, không có gì sai nên không thể sửa. Lý do là Người phải thi hành án có địa chỉ khác với bản án ghi nhận, điều này tòa án không thể thay đổi, do anh ta nay ở chỗ này mai ở chỗ khác là điều bình thường. Chỉ cần xác định đúng nhân thân và địa chỉ họ là... cơ quan thi hành án phải thực thi thủ tục thi hành án!

- Cái bọn đó quan liêu máy móc hành dân! - Bác về cầm bản án này và quyết định thi hành án, qua chỗ công an xã xác nhận chỗ ở mới của Người phải thi hành án là được! - Anh thẩm phán nói với cụ già.

Rồi có thêm 1 anh thanh niên xuất hiện, trình bày bản thỏa thuận ly hôn, trong đó ghi nội dung thỏa thuận với vợ trả tiền cấp dưỡng cho đứa con hàng tháng là 1.000.000 đồng Cầm tờ giấy, anh thẩm phán ôn tồn giải thích pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng, xong anh ấy nói với nguời thanh niên.

- Tao nói cho mày nghe nè, lúc đi chơi nhậu nhẹt hát hò karaoke, mình đâu có tiếc tiền đâu phải không? Vợ đòi cấp dưỡng cho con mày có 1.500.000 đồng mà mày còn bớt của nó, mày còn thanh niên, đang tuổi lao động, chơi vậy mày không thấy xấu hổ hả mậy!? Mày ra ngoài kia ngồi suy nghĩ đi, con mày sinh ra chứ có phải con ai? Mày chỉ cần bớt ăn nhậu hát hò là có tiền cấp dưỡng đúng thỏa thuận rồi! Hai bên không thỏa thuận được mày để tao xử, tao căn theo pháp luật làm đó nghe...!

Qua hai câu chuyện, trong lòng là tôi thấy khoái cái anh thẩm phán này rồi! Nhưng mà tới phiên cái hồ sơ của tôi, ảnh cứ nói nguyên đơn ủy quyền cho tôi, tôi ở trong Saigon, bị đơn cũng trong Saigon, sao không kiện trong đó mà ra đây chi cho xa, cực nhọc và tốn chi phí? Tòa mời tôi ra để nguyên đơn cân nhắc chi phí bay ra bay vào,...

- Nhưng mà, tôi có lý do tôi mới chọn nộp đơn ở đây! đâu phải tôi không biết là có tốn kém hơn ?

- Đâu anh nói tôi nghe đi, nói hợp lý nghe lọt lỗ tai thì tôi sẽ thụ lý cho anh!

- Nãy giờ, tôi chứng kiến anh xử lý thông tin 2 vụ, tôi thấy anh xử lý thật đẹp, lòng tôi hân hoan khi thấy sự chí công vô tư, có lý có tình của tòa án đối với dân. Tôi ra đây nộp đơn không phải vì không biết tốn kém chi phí đi lại. Vấn đề là tôi mong muốn được tòa án giải quyết có lý có tình cho người dân ở đây. Còn trong Sài gòn, do nhiều hồ sơ quá, các thẩm phán bị đơ cảm xúc hết rồi! Chỉ có xét lý mà không xét tình!

Anh thẩm phán nở 1 nụ cười và tôi được ra thông báo đi nộp án phí. Đó là câu chuyện hôm nay mà tôi muốn kể cho các bạn nghe.

 

Tila

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ BẢO HIỂM TILA

 Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Rivergate Residence, Số 151-155 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh.

 Số liên hệ: 0933773076

 Email: tuvantila@tilafinance.com.vn

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng